Tin tức xuất khẩu lao động

xkldNHANH Hàn Quốc: Hàn Quốc tiếp tục nhận lao động Việt Nam theo chương trình EPS

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Dong Yeon Kim hôm nay đã ký Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài.
Đây là lần thứ sáu Việt Nam và Hàn Quốc ký bản ghi nhớ về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) kể từ năm 2004.
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Dong Yeon Kim ký kết Bản ghi nhớ.

han quoc tiep nhan lao dong vietnam
Ảnh: BLĐ

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, qua 14 năm triển khai chương trình EPS, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về số lượng lao động phái cử sang làm việc tại Hàn Quốc trong tổng số 16 nước tham gia. Hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Theo đánh giá của chủ sử dụng tại Hàn Quốc, lao động Việt Nam là những người cần cù, thông minh và thích nghi nhanh với môi trường làm việc. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay mà Việt Nam và Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết là tình trạng người lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng lao động không về nước đúng thời hạn, mà tiếp tục ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH Việt Nam đã cùng với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc triển khai nhiều chính sách, giải pháp để giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, như: Thành lập Văn phòng Quản lý lao lao động theo chương trình EPS tại Hàn Quốc; triển khai quy định bắt buộc ký quỹ đối với người lao động trước khi xuất cảnh; hạn chế tuyển chọn lao động tại các địa phương có tỷ lệ lao động bất hợp pháp cao…

Với nhiều biện pháp quyết liệt, đến nay, số lượng lao động Việt Nam ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau khi bản ghi nhớ mới nhất vừa được ký giữa hai bên, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp, triển khai các giải pháp để giảm tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, để chương trình được thực hiện có hiệu quả và theo đúng luật pháp của hai nước.

Theo B.D baomoi.com

Leave a Reply