Tin tức xuất khẩu lao động

xkldNHANH Đức: Người Việt cư trú bất hợp pháp chạy trốn bị tai nạn thương tâm

Người Việt Nam tị nạn nơi xứ người!

Ngày 29/6/2018 trong một cuộc bố ráp của lưc lượng cảnh sát Đức nhằm bắt những người đàn ông Việt Nam quê Miền Trung bị bác đơn xin tỵ nạn tại quận Lichtenberg thành phố Berlin. Trước sự hoảng sợ bị bắt trục xuất về nước, bốn người thanh niên Việt Nam đã nhảy qua cửa sổ tầng 5 chung cư xuống, hai người rơi xuống tầng 4 còn lại hai người kia không may rơi xuống đường bê tông khiến một người bị chết ngay tại chỗ còn một người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.Theo lời kể một nhân chứng cùng ở trong căn hộ lúc đó là người bạn của bốn người đàn ông Việt này cho biết. Trong lúc mọi người đang ăn bữa cơm chiều tại căn hộ tầng 5 trên đường Friedsfelde Straße/ Rhinstraße quận lichtenberg Berlin thì cảnh sát đặc nhiệm ập tới đạp cửa xông vào, chĩa súng vào những người có mặt trong căn hộ. Trước sự lo sợ hoang mang, mọi người trong căn hộ trở nên hỗn loạn, có bốn người đàn ông nhảy qua cửa sổ, trong số đó có hai người may mắn rơi xuống tầng 4 còn hai người rơi xuống đường bê tông“. Được biết nạn nhân quê ở Nghệ An và Thiên Lộc Hà Tĩnh.

lao động bất hợp pháp Việt Nam ở Đức

Người Việt cư trú bất hợp pháp bị tai nạn!

Sự việc đau thương trên đã làm cho cộng đồng người Việt tại Đức một lần nữa xôn xao, thêm một nỗi đau buồn thê thảm, mặc dầu những sự việc đau buồn như trên không phải xẩy ra lần đầu ở Đức. chỉ trong mấy năm gần đây các cá nhân làm từ thiện, các hội đồng hương đã đứng ra kêu gọi quyen góp giúp đỡ, tổ chức làm lễ truy điệu, đưa thi hài nạn nhân về nước trong các vụ tai nạn thương tâm, những sự việc trên xẩy ra cũng không riêng gì ở Đức mà nhiều nơi trên thế giới này ở bất cứ nơi đâu có người Việt tha hương cầu thực đã và đang xẩy ra tại CHLB Nga Hàn Quốc Nhật Bản Đài Loan Angola Malaysia.

Trước sự bất công xã hội, tìm kiếm công ăn việc làm khó khăn nơi quê nhà, họ đã phải rời bỏ quê hương đất nước của mình ra đi bằng mọi giá tìm đến miền đất hứa nơi xứ sở mà ngày trước thầy cô ở trường dạy họ xứ„tư bản giẫy chết“. Giờ đây nhiều thanh niên nông thôn lớn lên cố chạy vạy nợ nần thậm chí nhiều gia đình bán trâu bò lợn gà nhà cửa nộp tiền cho đường dây buôn người để được ra đi khỏi Việt Nam mong sớm tìm được cơ hội đổi đời. Nhưng họ không biết phía trước họ có bao nổi khó khăn nhọc nhằn đang rình rập. Nơi đất khách quê người, tiếng tăm không biết, luật pháp cũng không hay, bất đồng văn hóa, sống chui lủi bất hợp pháp, không giấy tờ, không công ăn việc làm, luôn trong tình trạng hoang mang lo sợ, không biết sẽ bị bắt trục xuất lúc nào?tương lai rồi sẽ đi về đâu?

Những vụ bố ráp cảnh sát các nước sở tại như ở Berlin ngày hôm qua 29/6/2018 ập đến bất cứ lúc nào, ở bất cứ ở nước nào có người Việt tha hương cầu thực.

Thế mới biết, nếu bản thân không có trình độ, không có năng lực thực sự gì ngoài 2 bàn tay và vốn tiếng Việt đủ để giao tiếp thì cơm người khó nuốt lắm ai ơi. Không phải cứ ở những nước giàu là dễ kiếm ăn đâu. Họ giàu là bởi vì tổ tiên họ đã xông pha khai phá những vùng đất mới, họ mở mang bờ cõi, họ phát minh công nghệ, viện trợ cho những nước nghèo để chiếm lĩnh thị trường… trong khi tổ tiên ta thì bế quan toả cảng. Thay vì bán tài sản dâng cho các đường dây lừa đảo thì hãy thật tỉnh táo, cố bám vào mặt đất để mình không bị bay bổng lên không trung rồi có ngày phải bay từ tầng cao xuống mặt đất!

Xin thắp một nén hương cho linh hồn người quá cố.

Nguồn Facebook. Ảnh: Báo BZ ngày 29/6/2018

 

Bình luận bài viết

Leave a Reply