Tin tức xuất khẩu lao động

xkldNHANH Nhật Bản: Nhật Bản sẽ điều chỉnh chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài?

Ngày 28/5/2018 Thủ tướng Shinzō Abe đã chủ trì cuộc họp về việc định hướng phát triển kinh tế Nhật Bản. Tham dự cuộc họp gồm:
1. Bộ trưởng Bộ tài chính Ông Aso Taro
2. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Ông Suga Yoshihide
3. Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Ông Motegi Toshimitsu
4. Bộ trưởng bộ Kinh Tế Ông Hiroshige Sekou
5. Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Ông Haruhiko Kuroda
Cùng các quan chức chính phủ Nhật Bản.

Trước hiện trạng Nhật Bản đang thiếu nhân lực trầm trọng, chính phủ Nhật Bản dự kiến nới lỏng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài như: không hạn chế thời hạn đối với lao động có chuyên ngành kỹ thuật cao, mở rộng tiếp nhận đối với lao động nước ngoài có nghề chuyên môn. Đồng thời, ngoài 17 loại Tư cách lưu trú hiện nay được làm việc tại Nhật bản, Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng thêm một số Tư cách lưu trú (TCLT) mới. Sở Tư pháp Nhật bản sẽ chủ trì cùng các cơ quan chức năng quyết định lựa chọn ngành nghề để cấp TCLT mới, trong đó sẽ hướng tới những ngành nghề hiện nay ở Nhật bản cần thiết phải tồn tại, duy trì và phát triển.

Điều kiện để được cấp TCLT mới đối với người nước ngoài bao gồm:
1. Năng lực kỹ năng theo ngành nghề dựa trên cơ sở bài kiểm tra kỹ năng. Điều này có nghĩa người nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng ngành nghề.
2. Năng lực tiếng Nhật: tối thiểu phải đạt N4 hoặc có thể giao tiếp bình thường trong cuộc sống hoặc trong lĩnh vực ngành nghề đó.
Riêng đối với Tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành Chương trình Tu nghiệp và Thực tập kỹ thuật giai đoạn 2 (kết thúc chương trình 3 năm), sẽ được coi như đã đáp ứng các điều kiện nêu trên, đủ điều kiện để được cấp TCLT mới.

Vậy TCLT mới có điểm gì mới? Tư cách lưu trú mới sẽ có thời hạn làm việc tại Nhật bản là 5 năm. Trong thời gian 5 năm làm việc tại Nhật bản, người nước ngoài có quyền thi chuyển đổi TCLT bất cứ lúc nào để đổi sang TCLT loại đặc biệt tương tự như TCLT chuyên ngành kỹ thuật cao. Đây là loại TCLT không thời hạn, và người có TCLT đặc biệt này có thể đưa gia đình (vợ/chồng và các con) sang sống cùng tại Nhật Bản.

Hiểu một cách đơn giản, tất cả các bạn TNS sau khi về nước, bao gồm cả những bạn TNS đã về nước trước đây sẽ có cơ hội quay trở lại Nhật Bản làm việc tối thiểu 5 năm nữa. Trong 5 năm này, các bạn có thể đăng ký thi bất cứ lúc nào để chuyển đổi Tư cách lưu trú mới. Sau khi có Tư cách lưu trú mới, các bạn có thể đưa gia đình sang Nhật sống cùng và làm việc không thời hạn ở Nhật Bản.

Vì vậy tại thời điểm này, các bạn cố gắng học tiếng Nhật thật tốt và định hướng theo con đường thực tập sinh Nhật Bản sẽ là 1 lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất!

 

Theo xkldNHANH Media sưu tầm! 

Bình luận bài viết

Leave a Reply